Nhập khẩu

Cần có giấy tờ chứng minh phế liệu NK không nhiễm phóng xạ
08:18 | 27/07/2012
(HQ Online)- Ngày 26-7, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cùng với đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương đã họp bàn về việc tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu (NK) các lô hàng phế liệu sắt, thép có nguồn gốc từ Nhật Bản.
Cần có giấy tờ chứng minh phế liệu NK không nhiễm phóng xạ
Tăng cường kiểm soát phóng xạ trong phế liệu sắt, thép NK từ Nhật Bản.

(HQ Online)- Ngày 26-7, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cùng với đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương đã họp bàn về việc tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát việc nhập khẩu (NK) các lô hàng phế liệu sắt, thép có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, xuất phát từ công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát kiểm soát phóng xạ trong phế liệu NK từ Nhật Bản, nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại không đề cập đến quy trình thực hiện giữa các cơ quan chức năng.

Đó là trường hợp khi cơ quan Hải quan nghi ngờ lô hàng NK nhiễm phóng xạ thì trong thời gian chờ giám định lô hàng đó sẽ được phối hợp thực hiện như thế nào, ở đâu? Trong khi điều kiện trang thiết bị cũng như năng lực kiểm tra chất phóng xạ đối với các lô hàng NK của cơ quan Hải quan vẫn còn hạn chế. Do vậy, nếu không giải quyết được bài toán này, nguy cơ ách tắc hàng NK là phế liệu sẽ gia tăng.

Đại diện Vụ Công nghiệp nặng- Bộ Công Thương cho rằng, việc kiểm soát chất phóng xạ không nên chỉ nằm ở chỗ tăng cường kiểm tra, giám sát đối với lô hàng phế liệu. Bởi, tất cả những phế liệu sắt, thép của các tòa nhà hư hỏng và ô tô sau động đất ở Nhật Bản sau khi được nung chảy thì chất phóng xạ vẫn còn. Do vậy, các cơ quan quản lý cần đặt ra một quy chuẩn chung đối với hàng NK từ Nhật Bản chứ không riêng gì phế liệu.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát các lô hàng phế liệu sắt, thép NK có nguồn gốc từ Nhật Bản nhằm kiểm soát phóng xạ có trong thép phế liệu, tránh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Mặc dù năng lực kiểm tra các tiêu chuẩn kỹ thuật hàng hóa của các cơ quan chức năng không thể phủ quát được tất cả các mặt hàng nhưng cần phải đưa một số mặt hàng, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để tăng cường kiểm tra, giám sát. Hơn nữa, mặt hàng phế liệu phế phẩm hiện nay chưa được coi là mặt hàng trọng tâm, trọng điểm nên việc kiểm tra mặt hàng này không được chú trọng.

Đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho rằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan quản lý trực tiếp mặt hàng phế liệu, phế phẩm. Vì vậy, cần đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng phế liệu NK như: giấy tờ chứng minh được hàng NK không nhiễm phóng xạ để cơ quan Hải quan có cơ sở thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng nên đưa mặt hàng phế liệu, phế phẩm vào Danh mục các mặt hàng cần tăng cường biện pháp kiểm soát.

Nguồn: Baohaiquan.vn

Các bài mới
Các bài đã đăng

Hỗ trợ trực tuyến

HÀ NỘI
Mr. Ninh
0978.400.666
Mr. Nam
0987.512.223
 
Mr. Dũng
0913.555.588
 
 
HẢI PHÒNG
Mr. Khoa
0969.098.988
TP. HCM
Ms. Vân
0938.852.711
 
HOTLINE: 0931.699 699

 

Vàng - Ngoại tệ

Liên kết website

Quảng cáo